Đông trùng hạ thảo là một loại nấm quý hiếm, được biết đến với tên gọi tiếng Anh là Cordyceps. Đây là một loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng trong y học truyền thống của Trung Quốc và các nước châu Á khác từ hàng trăm năm nay. Vào thời điểm hiện tại có rất nhiều loại đông trùng hạ thảo xuất hiện trên thị trường theo nguồn gốc xuất xứ, hình thái, trạng thái,… Vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể cho bạn về các loại đông trùng hạ thảo phổ biến trên thị trường. Hãy theo dõi bài viết để biết chi tiết bạn nhé.
1. Các loại đông trùng hạ thảo phổ biến trên thị trường
Hiện tại, có rất nhiều các loại đông trùng hạ thảo phổ biến trên thị trường, phân loại các loại đông trùng hạ thảo có thể khác nhau ở loại nấm ký sinh, loại vật chủ mà nấm ký sinh… ước tính có khoảng 600 loại có cấu trúc và mô hình cấu tạo giống như đông trùng hạ thảo mà chúng ta vẫn biết. Trong số đó chỉ có số ít loại có ứng dụng trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Sau đây là những phân loại đông trùng hạ thảo phổ biến trên thị trường dựa trên nguồn gốc hình thành và môi trường sinh trưởng của chúng và các loại đông trùng này là những loại ứng dụng trong y học và thực phẩm:
Theo chế phẩm (hình thái)
Đông trùng hạ thảo được bào chế thành nhiều dạng khác nhau tạo nhiều sự lựa chọn, dễ dàng tiếp cận với người dùng.
- Đông trùng hạ thảo nguyên con: Có thể nói, đây chính là một loại sản phẩm thuần túy nhất của đông trùng hạ thảo. Vì sản phẩm giữ nguyên hình dạng ban đầu khi nấm ký sinh trên sâu non sau đó mùa hạ phát triển quả thể mọc trên chính loài sâu đó, vì thế mà hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy sẽ là một con sâu non với cái mầm dài, thẳng trên đầu.
- Đông trùng hạ thảo dạng nước: Đây là loại đông trùng hạ thảo đã trải qua chế biến. Sản phẩm thường được đóng gói hoặc đóng chai nhỏ dưới dạng nước, dung dịch. Đây là loại đông trùng hạ thảo dễ sử dụng, bảo quản, loại này thì đã chiết xuất dược chất từ quả thể của các loại đông trùng hạ thảo để trở thành loại nước mang phần tinh túy nhất.
- Đông trùng hạ thảo dạng viên nang: Đây cũng là một loại đông trùng hạ thảo đã trải qua chế biến. Nhà sản xuất có thể chiết xuất hoặc nghiền thành bột rồi cho vào viên nang với tỷ lệ đồng nhất để giúp tiện lợi hơn trong việc cất giữ và sử dụng cho khách hàng, khi đó cơ thể dễ hấp thụ và sử dụng đơn giản, dễ dàng hơn.
- Đông trùng hạ thảo dạng bột: Với dạng đông trùng hạ thảo này, thành phần dưỡng chất bên trong vẫn giữ nguyên, chưa trải qua chế biến hay thêm hoạt chất gì. Điểm nổi bật duy nhất của nó chính là dùng phương pháp thủ công hoặc máy móc để làm nhuyễn Đông Trùng Hạ Thảo khô thành dạng bột mịn. Đông Trùng Hạ Thảo ở dạng bột có nhiều cách chế biến khác nhau.
- Đông trùng hạ thảo dạng túi lọc: Đông trùng hạ thảo làm thành dạng túi lọc chuyên dùng để pha trà. Tuy nhiên người dũng sẽ chỉ nhận được dưỡng chất của đông trùng hạ thảo đã tiết ra nước. Ngoài ra, không dùng được phần bã của trùng thảo, với loại này thì phần trăm tỷ lệ dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo không được sử dụng triệt để vì thế cũng kén chọn đối tượng sử dụng
Theo trạng thái
Dựa theo trạng thái có thể phân biệt thành đông trùng hạ thảo loại tươi và loại khô:
- Đông trùng hạ thảo tươi: Vẫn giữ được sự tươi nguyên của cây – con, đông trùng hạ thảo tươi đem lại hương vị thơm ngon và giàu giá trị dưỡng chất. Thay vào đó là giá thành đắt hơn đông trùng hạ thảo khô và chủ yếu là loại nhân tạo, bán nhân tạo. Bạn nên lưu ý về cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi vì nếu sai cách có thể dẫn đến ngộ độc, gây nguy hiểm cho người sử dụng.
- Đông trùng hạ thảo khô: Đây là loại phổ biến nhất trên thị trường mua bán. Ở dạng khô, đông trùng dễ dàng bảo quản được lâu, tối ưu các giá trị dinh dưỡng cũng như kinh tế cho người dùng. Pha trà hay chế biến các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng là sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình hiện nay.
Phân loại theo nguồn gốc xuất xứ
- Tự nhiên: Đông trùng hạ thảo được tìm thấy ở độ cao trên 4.000m ở Tứ Xuyên, Thanh Hải của Trung Quốc là một trong những dòng sản phẩm giá trị, quý hiếm và chất lượng nhất.
- Nhân tạo: Các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam,… đều đã thành công trong việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên cơ thể ấu trùng nhộng tằm hoặc trên các vật chủ khác như hỗn hợp đậu xanh, vỏ trứng, gạo lứt và nhộng tằm xay nhỏ.
Phân loại đông trùng hạ thảo theo hình dáng
Một cách khác để phân loại đông trùng hạ thảo chính là dựa vào hình dạng.
- Đông trùng hạ thảo ký sinh nhộng tằm: Trong quá trình thí nghiệm, người ta tìm ra phương pháp để đông trùng hạ thảo ký sinh trên nhộng tằm, cũng đem lại hiệu quả không kém cạnh thân chủ sâu chít. Nó đạt giá trị dinh dưỡng lên đến 80-90% so với đông trùng hạ thảo tự nhiên.
- Đế quả thảo: Trong trường hợp này, đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trên đế quá thảo. Dược liệu có giá phải chăng và nhiều mặt hàng xuất hiện trên thị trường hơn.
2. Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe
Tăng cường sức đề kháng, giảm stress
- Đông trùng hạ thảo có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
- Các chất dinh dưỡng trong đông trùng hạ thảo khô có tác dụng giúp giảm căng thẳng và lo âu, giúp cơ thể thư giãn.
Hỗ trợ điều trị ung thư và tiểu đường
- Một số nghiên cứu cho thấy đông trùng hạ thảo có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và giảm tác động phụ của hóa trị.
- Nó có khả năng điều chỉnh đường huyết và giúp cải thiện sức khỏe cho người bị tiểu đường.
Sản xuất ATP, hỗ trợ tiêu hoá
- Adenosine trong đông trùng hạ thảo khô có tác dụng tăng sản xuất ATP, một loại năng lượng cần thiết cho hoạt động của tế bào.
- Đông trùng hạ thảo có tính chất làm dịu viêm và giảm đau, giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm các triệu chứng bệnh dạ dày.
Tăng cường sinh lý nam giới
- Đông trùng hạ thảo có tác dụng giúp tăng cường sinh lý nam giới và cải thiện chức năng tình dục.
Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, phổi, thấp khớp, gan
- Đông trùng hạ thảo giúp giảm cholesterol trong máu và tăng cường tuần hoàn máu, giúp hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.
- Nó có tác dụng giúp giảm viêm phổi và giảm các triệu chứng hen suyễn.
- Ngoài ra nó còn có tác dụng giúp giảm đau và viêm khớp, giúp hỗ trợ điều trị bệnh thấp khớp,giúp bảo vệ gan và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến gan như xơ gan và viêm gan.
Có rất nhiều các loại đông trùng hạ thảo phổ biến trên thị trường và được phân loại theo nhiều cách khác nhau như: nguồn gốc, hình thái, hình dạng và trạng thái như chúng tôi đã giới thiệu trong bài viết. Ngoài ra chúng tôi còn giúp bạn biết rõ hơn về các tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe người sử dụng. Hy vọng những thông tin sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và sử dụng đông trùng hạ thảo. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của TVUC và chúc bạn có một ngày tốt lành, vui vẻ.