Bật mí 5 cách ăn dừa sáp béo ngon, hấp dẫn khó cưỡng để giải nhiệt ngày hè

Bật mí 5 cách ăn dừa sáp béo ngon, hấp dẫn khó cưỡng để giải nhiệt ngày hè

Có rất nhiều cách ăn dừa sáp ngọt lịm và mát lạnh để giải nhiệt trong mùa hè nóng bức. Bạn có thể chế biến dừa sáp thành kem, dầm với sữa đá, làm sinh tố, trộn đường hoặc ăn nguyên chất cũng cực kỳ thơm ngon. Hãy theo dõi các cách ăn dừa sáp này ngay dưới đây nhé!

Dừa sáp là một loại dừa đặc ruột, còn được biết đến với tên gọi dừa kem. Loại dừa này có cơm dừa dày, dẻo và hương vị béo đặc biệt, khác với các loại dừa thông thường. Đông trùng hạ thảo TVU sẽ bật mí cho bạn trong bài viết này 5 cách ăn dừa sáp thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng để giải nhiệt ngày hè nhé! Mời bạn cùng theo dõi chi tiết sau đây.

1. Cách ăn dừa sáp nguyên chất

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Bạn chỉ cần chuẩn bị một quả dừa sáp thơm ngon. Quả dừa sáp có trọng lượng từ 0.7 – 1.2kg sẽ là ngon nhất, bởi những quả quá nhẹ (dưới 0.7kg) thường là quả thu hoạch sớm, sáp mỏng. Còn quả nặng hơn 1.2kg thì thường có nhiều nước, không ngon.

Một quả dừa sáp ngon, có cơm dẻo, dày thì khi lắc sẽ không nghe tiếng kêu hoặc nghe tiếng rất nhỏ. Nếu ngược lại thì là dừa bị thu hoạch sớm, nước dừa chưa sệt lại thì khi ăn sẽ không ngon ngọt bằng.

Chọn dừa sáp thơm ngon để thưởng thức

Các bước chế biến

Đầu tiên, bạn bổ đôi quả dừa sáp rồi chắt bỏ đi phần nước (nếu có). sau đó đặt quả dừa vừa bổ vào trong tủ lạnh trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Khi đó phần cơm dừa sẽ sền sệt lại, dẻo đặc và thơm béo. Khi dừa đã lạnh, bạn có thể rưới thêm đường hoặc sữa tùy thích và thưởng thức trực tiếp để cảm nhận vị béo ngậy, thơm lừng của dừa sáp.

Sau khi bổ ra, nếu không sử dụng hết, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên không nên để trong ngăn mát quá 7 ngày. Bởi nếu bảo quản quá lâu, lớp cơm dừa sẽ đông đặc lại và mất đi vị ngọt béo vốn có. Nếu bảo quản trong ngăn đông thì có thể để được hơn 1 tháng.

Thưởng thức dừa sáp trực tiếp

2. Cách ăn dừa sáp dầm sữa đá

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Dừa sáp: 1 quả
  • Sữa đặc: khoảng 70ml
  • Đường cát: khoảng 50g
  • Đậu phộng rang
  • Đá viên

Chuẩn bị nguyên liệu để làm dừa sáp dầm sữa đá

Các bước chế biến

Bước 1. Nạo cơm dừa sáp

Dừa sáp mua về bạn đem bổ đôi và bỏ đi phần nước dừa bên trong (nếu có). Sau đó dùng muỗng nạo sạch toàn bộ cơm dừa bên trong và cho cơm dừa vào trong một chiếc tô hoặc ly lớn.

Bước 2. Dầm dừa sáp với sữa đá

Cho vào tô dừa sáp 50g đường cát và 70ml sữa đặc rồi trộn đều lên và dầm nhỏ cơm dừa ra. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể gia giảm lượng đường sữa sao cho phù hợp nhé! Cuối cùng là rắc vào đó một ít đậu phộng rang và đá viên rồi thưởng thức.

Thành phẩm dừa sáp dầm sữa đá thơm ngon

3. Cách ăn dừa sáp trộn đường

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 quả dừa sáp, chọn loại đặc ruột, không quá non hoặc quá già.
  • Khoảng 50g đường cát trắng (hoặc đường vàng đều được).

Các bước chế biến

Cách ăn dừa sáp trộn đường cũng vô cùng đơn giản. Bạn thực hiện bổ đôi quả dừa sáp và chắt bỏ phần nước bên trong. Sau đó dùng một chiếc muỗng dầm phần thịt cơm dừa ra. Thêm vào đó 50g đường đã chuẩn bị và trộn đều lên.

Tiếp đó, bạn cắt nhỏ một số loại hoa quả yêu thích vào trong và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau khoảng 30 phút là có thể lấy quả dừa sáp ra là có thể thưởng thức ngay. Sự thơm, béo ngậy của dừa sáp, một chút ngọt từ đường và hương thơm ngon từ các loại trái cây hòa quyện vào nhau, tạo nên một “siêu phẩm” tráng miệng mà không thể nào bỏ lỡ được. Nếu bạn là người “hảo ngọt” thì chần chờ gì mà không thực hiện cách ăn này ngay.

Món dừa sáp trộn đường cho người hảo ngọt

4. Cách ăn sinh tố dừa sáp cà phê

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm sinh tố dừa sáp cà phê, bạn cần chuẩn bị các thành phần sau đây:

  • Dừa sáp: khoảng 80g cơm dừa
  • Bột cà phê: 25g
  • Sữa tươi: 40ml
  • Sữa đặc: 20ml
  • Nước sôi: 70ml
  • Đường cát: 25g
  • Đá viên

Các nguyên liệu cho món sinh tố dừa sáp cà phê

Các bước chế biến

Bước 1. Sơ chế dừa sáp

Để bắt đầu quá trình chế biến một ly sinh tố dừa sáp cà phê thơm ngon, bạn hãy bổ đôi quả dừa sáp, loại bỏ phần nước dừa. Tiếp đó dùng muỗng nạo cơm dừa cho vào một tô/ly lớn để tiện trong việc thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 2. Pha cà phê bột

Đối với phần cà phê, bạn sẽ cần một phin cà phê. Cho 25g bột cà phê vào phin và nhẹ nhàng gõ để bột cà phê lấp đầy phin. Đặt phao lên trên, sau đó đổ 10ml nước sôi lên phao để ẩm bột cà phê. Nhấn nhẹ phao trong khoảng 5 -10 giây, sau đó thêm 10ml nước sôi khác lên bề mặt và ủ thêm 5 -10 giây nữa.

Tiếp theo, đổ 50ml nước sôi vào phin cà phê, đậy kín nắp phin và đợi khoảng 7 -10 phút để nước cốt cà phê chảy xuống. Kiểm tra phao trong quá trình ủ và sử dụng đũa để ấn nhẹ xuống nếu cần thiết để giữ cho phao không bị lật.

Pha cà phê để dùng cùng với sinh tố dừa sáp

Bước 3. Xay sinh tố

Chuẩn bị một máy xay sinh tố và cho vào đó các nguyên liệu bao gồm: 80g cơm dừa sáp, 20ml sữa đặc, 40ml sữa tươi, và 25g đường cát trắng. Bật máy và xay nhuyễn cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn màng và hòa quyện lại với nhau.

Tiếp theo, thêm một ít đá viên vào máy xay để làm cho hỗn hợp sinh tố sền sệt và mát lạnh hơn. Sau khi tất cả đã hòa quyện thì tắt máy xay, đổ hỗn hợp ra cốc rồi rót nước cà phê đã ủ lên trên mặt hỗn hợp sinh tố dừa sáp.

Xay dừa sáp và các nguyên liệu

Bước 4. Thưởng thức

Thành phẩm bạn có được là là một ly sinh tố dừa sáp cà phê ngon miệng, với hương vị ngậy béo từ dừa sáp, được cân bằng tinh tế bởi vị đắng nhẹ và hương thơm nức mũi từ cà phê. Nếu bạn muốn tăng thêm “trải nghiệm vị giác”, hãy thêm một chút siro chocolate hoặc cái dừa non.

Sinh tố dừa sáp cà phê thơm béo, bùng vị

5. Cách ăn kem dừa sáp

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm món kem dừa sáp, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu đơn giản sau đây:

  • Dừa sáp: 1 quả
  • Sữa chua: 1 hũ
  • Chanh: 1/2 quả
  • Sữa tươi ít đường/không đường: 220ml
  • Đường cát trắng/vàng: 70g
  • Sữa đặc: 3 muỗng
  • Đậu phộng: 20g

Chuẩn bị các nguyên liệu làm kem dừa sáp

Các bước chế biến

Bước 1. Bổ đôi và nạo cơm dừa sáp

Để bắt đầu quá trình chế biến kem dừa sáp, bạn bổ đôi quả dừa sáp và dùng muỗng nạo lấy cơm dừa đem để riêng. Nếu quả dừa còn nước bên trong, trước khi nạo cơm dừa hãy chắt phần nước để riêng ra bạn nhé!

Bước 2. Chuẩn bị nước cốt chanh và đậu phộng rang

Vắt 1/2 trái chanh lấy nước cốt, để vào chén riêng. Tiếp đó đặt chảo lên bếp và rang 20g đậu phộng đến khi vàng đều thì tắt bếp, hoặc bạn cũng có thể rang bằng nồi chiên không dầu. Thổi bỏ vỏ lụa bên ngoài, sau đó đem đậu phộng rang đi giã nhuyễn.

Rang đậu phộng để ăn cùng kem dừa sáp

Bước 3. Xay nhuyễn dừa sáp

Hãy cho hỗn hợp nguyên liệu gồm: cơm dừa sáp tươi, nước dừa và 220ml sữa tươi không đường/ít đường, 100ml sữa chua, 70g đường, 3 muỗng canh sữa đặc và một ít nước cốt chanh vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn trong vòng 3 phút để các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau.

Bước 4. Đông lạnh dừa sáp làm kem

Đổ hỗn hợp vừa xay vào trong một chiếc khuôn và để vào ngăn đông tủ lạnh trong khoảng từ 3 – 4 giờ. Sau thời gian đó, bạn đã có được một khay kem thơm ngon, sền sệt, không quá cứng. Lấy kem ra ly hoặc chén, rắc thêm lên trên một ít đậu phộng rang và thưởng thức ngay thôi.

Món kem dừa sáp thơm ngon, hấp dẫn

Kem dừa sáp đông đá là món ăn được yêu thích bởi cả người lớn và trẻ em. Với hương vị tuyệt vời, béo ngậy của dừa sáp và sự mát lạnh, món kem này sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được. Thêm vào đó, bạn có thể ăn kem cùng các loại trái cây nhiệt đới như kiwi, xoài hay dâu tây,… Món ăn này chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn say mê.

Lời kết

Dừa sáp béo ngậy sẽ thêm phần hấp dẫn khi được kết hợp với nhiều cách chế biến khác nhau. Hy vọng bài viết đã giúp bạn tìm ra cách ăn dừa sáp tuyệt vời để thưởng thức món tráng miệng đầy ngon lành giải nhiệt cho ngày hè. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công các cách này và cùng gia đình thưởng thức nhé!