Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn 7 cách ăn đông trùng hạ thảo để hấp thụ trọn vẹn hàm lượng dưỡng chất quý, hiệu quả, tránh lãng phí.
Hướng dẫn cách ăn đông trùng hạ thảo cho hiệu quả tốt nhất
Hiện nay, đông trùng hạ thảo là sản phẩm được nhiều người chọn mua do có khả năng mang lại nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe. Khi có trong tay sản phẩm này, nhiều người sẽ băn khoăn không biết nên sử dụng thế nào là hợp lý, giúp cơ thể hấp thụ được hết dưỡng chất có trong dược liệu. Theo các chuyên gia, bạn có thể thực hiện 7 cách ăn trùng thảo cụ thể như sau:
Sử dụng trùng thảo để ăn trực tiếp
Áp dụng cách ăn đông trùng hạ thảo tươi hoặc khô trực tiếp đều đảm bảo cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể. Mặc dù đây là cách thực hiện đơn giản, tiện dụng nhưng do mùi vị hơi khó ăn nên nhiều người sẽ phải dành thời gian cho việc làm quen.
Chuẩn bị: 4-5 sợi đông trùng hạ thảo.
Cách thực hiện:
Bạn sử dụng nước ấm để rửa đông trùng hạ thảo và để ráo nước.
- Ngâm trùng thảo trong nước đun sôi, để nguội khoảng 60 độ trong thời gian 10 phút cho đông trùng hạ thảo mềm ra.
- Sử dụng trùng thảo để nhai trực tiếp và uống nước sau khi ăn.
Với cách sử dụng này, bạn cần chú ý kiểm tra nhiệt độ của nước, tránh dùng nước nóng quá sẽ gây ảnh hưởng đến tác dụng của đông trùng hạ thảo.
Cháo là cách chế biến món ăn từ đông trùng hạ thảo được nhiều người yêu thích
Để giảm thiểu mùi vị khó ăn của trùng thảo khi ăn sống, nhiều người đã sử dụng trùng thảo như một nguyên liệu trong việc chế biến các món bổ dưỡng. Trong đó, nấu cháo là cách thực hiện phổ biến hơn cả.
Về việc nấu cháo đông trùng hạ thảo ăn có tác dụng gì? Đây là món ăn phù hợp với những người mới ốm dậy, người già thường xuyên mệt mỏi, sức khỏe kém đang có nhu cầu phục hồi sức khỏe.
Chuẩn bị: 3g đông trùng hạ thảo, 1 nắm gạo nhỏ, 200gr thịt gà, gia vị nêm nếm.
Cách thực hiện:
- Gà rửa sạch, luộc chín rồi vớt ra xé sợi vừa ăn.
- Bạn vo gạo sạch, đổ vào nồi và thêm nước luộc gà để nấu cháo.
- Đông trùng hạ thảo rửa sạch bằng nước ấm rồi để cho ráo nước.
- Sau thời gian hầm cháo khoảng 40 phút, bạn hãy nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi thêm thịt gà, trùng thảo vào và đun khoảng 15 phút nữa.
- Khi cháo chín mềm, bạn bắc ra và ăn khi còn nóng.
- Với món ăn này, nếu bạn muốn sử dụng đông trùng hạ thảo ăn chay, bạn chỉ cần bỏ bớt nguyên liệu thịt gà khi tiến hành nấu cháo là được.
Thịt hầm đông trùng hạ thảo
Nếu bạn vẫn đang băn khoăn chưa biết sử dụng đông trùng hạ thảo làm món gì, thịt hầm chính là lựa chọn tiếp theo bạn đang cân nhắc. Đây là món ăn có khả năng cung cấp nguồn dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể, đặc biệt tốt cho người có sức khỏe yếu, người hay ốm vặt, suy nhược cơ thể.
Chuẩn bị: 1 con chim bồ câu (hoặc 1 con gà ác), 3g đông trùng hạ thảo, 10g nấm hương, 10g hạt sen.
Cách thực hiện:
- Bạn ngâm hạt sen khô, nấm hương trong nước khoảng 3-4 tiếng cho mềm.
- Làm sạch chim bồ câu hoặc gà ác và để nguyên con.
- Rửa sạch đông trùng hạ thảo, để ráo nước rồi nhồi vào bên trong bụng chim bồ câu hoặc gà và khâu lại.
- Cho thịt vào nồi, thêm nấm hương, hạt sen, gia vị và hầm trong thời gian khoảng 30-45 phút.
- Khi thịt chín mềm, bạn hãy sử dụng món ăn khi còn nóng để đảm bảo hương vị thơm ngon và hiệu quả cao nhất.
Đông trùng hạ thảo chưng yến
Đông trùng hạ thảo chưng tổ yến là món ăn có hương vị thơm ngon, giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho người bị suy nhược cơ thể, người vừa ốm dậy. Để có được món tổ yến chưng trùng thảo chất lượng, có giá trị dinh dưỡng tốt nhất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
Chuẩn bị: 5g tổ yến tinh chế, 3g đông trùng hạ thảo, 10g hạt sen, 5 quả táo tàu, 5g kỳ tử, đường phèn.
Cách thực hiện:
- Bạn ngâm yến vào nước trong khoảng 30 phút để yến mềm và nở đều. Sau đó, hãy vớt yến ra, xé hoặc cắt nhỏ thành sợi.
- Rửa sạch táo tàu, hạt sen, kỷ tử. Riêng đông trùng hạ thảo ngâm trong nước ấm khoảng 5 phút, rửa sạch và để ráo nước.
- Cho hạt sen vào nồi ninh khoảng 30 phút cho mềm. Sau đó, thêm các nguyên liệu còn lại vào nồi chưng cách thủy trong khoảng 25 – 30 phút. Món ăn này có thể sử dụng khi nóng hoặc nguội đều được.
Cách ăn đông trùng hạ thảo trong món lẩu
Với những người đang băn khoăn chưa biết sử dụng đông trùng hạ thảo ăn gì để cả gia đình cùng thưởng thức mỗi dịp cuối tuần, hãy dành thời gian chuẩn bị một nồi lẩu thơm ngon bởi đây chính là cách kết hợp giữa trùng thảo và các thực phẩm khác vô cùng hoàn hảo.
Nguyên liệu: Tôm, mực, gà, xương lợn, rau xà lách, cải ngọt, nấm đông cô, nấm sò, nấm kim chi, đông trùng hạ thảo tươi tùy số lượng người ăn.
Cách thực hiện:
- Bạn tiến hành sơ chế nguyên liệu, rửa sạch và để ráo nước.
- Cho xương lợn vào hầm với nước để làm nước lẩu trong khoảng 30 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn. Với đông trùng hạ thảo ăn lẩu, bạn nên nêm gia vị thanh đạm, không quá mặn hoặc không dùng gia vị cay, nhất là cách nấu kiểu lẩu thái.
- Múc nước lẩu vào nồi rồi nhúng lẩu như thông thường. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nhúng trùng thảo trong nước lẩu quá lâu sẽ làm mất đi phần nào hàm lượng dinh dưỡng.
Nấu canh đông trùng hạ thảo bào ngư nhân sâm
Một cách ăn đông trùng hạ thảo nữa được nhiều người lựa chọn trong thời gian qua chính là canh trùng thảo bào ngư nhân sâm. Đây là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho người có sức đề kháng kém, người đang suy nhược, người đang điều trị bệnh, nam giới yếu sinh lý….
Chuẩn bị: 1 con bào ngư tươi, 200g thịt heo, 3g đông trùng hạ thảo, 1 củ sâm, 5g kỳ tử, 4 quả táo đỏ, 5g nấm đông cô.
Cách thực hiện:
- Bào ngư rửa sạch để ráo nước. Trùng thảo rửa sạch bằng nước ấm.
- Nhân sâm rửa sạch, chặt khúc nhỏ rồi cho vào nồi hầm khoảng 30 phút.
- Khi nhân sâm đã mềm, bạn cho thịt heo, táo đỏ, nấm đông cô, đông trùng hạ thảo, bào ngư hầm trong 15 phút là sử dụng được.
Sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Tiếp tục giải đáp thắc mắc đông trùng hạ thảo ăn như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất, bạn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo để ngâm với mật ong. Công thức này mang đến khả năng chăm sóc sức khỏe, chống lão hóa, giúp duy trì nhan sắc, tuổi xuân cho chị em phụ nữ.
Chuẩn bị: 100g đông trùng hạ thảo tươi hoặc 10g đông trùng hạ thảo khô, 1 lít mật ong, bình thủy tinh có nắp đậy.
Cách thực hiện:
- Sử dụng nước ấm để rửa sạch đông trùng hạ thảo, sau đó để ráo nước để khi ngâm mật ong không bị loãng.
- Xếp trùng thảo vào bình thủy tinh đã chuẩn bị, rót mật ong cho ngập đông trùng và đậy nắp kín.
- Bảo quản sản phẩm nơi khô ráo, thoáng mát và sử dụng sau khoảng 10 ngày. Bạn nên sử dụng với liều lượng khoảng 10ml mỗi ngày, sau khi ăn no.
Một số lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý với nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, người dùng chỉ có thể nhận được lợi ích tốt nhất khi biết cách sử dụng trùng thảo đúng lúc, đúng cách với liều lượng phù hợp. Để biết được thời điểm ăn đông trùng hạ thảo vào lúc nào là tốt nhất hoặc những ai không nên ăn đông trùng hạ thảo, các bạn hãy chú ý đến một số lưu ý cụ thể như sau:
- Hiện nay trên thị trường có nhiều cơ sở cung cấp đông trùng hạ thảo với chất lượng chưa được kiểm chứng rõ ràng. Bạn nên tìm mua đông trùng tại những đơn vị cung cấp uy tín, có giấy chứng nhận kiểm định chất lượng sản phẩm để đảm bảo sử dụng được trùng thảo chất lượng tốt nhất.
- Nhiều người thắc mắc đông trùng hạ thảo ăn chay được không. Thực tế đông trùng hạ thảo có thân sợi và là một loại nấm, không phải là thịt động vật nên người ăn chay có thể yên tâm sử dụng.
- Với các món ăn cần đun nấu, bạn chỉ nên thực hiện trong thời gian tối đa là 1 giờ đồng hồ. Việc đun nấu quá lâu có thể sẽ khiến mất đi dinh dưỡng có trong trùng thảo.
- Khi chế biến, bạn nên dùng các loại bình bằng sứ, thủy tinh, dùng nồi hoặc ấm đất, ấm sứ để đảm bảo giữ nguyên hương vị và chất lượng của các món ăn.
- Nên sử dụng đông trùng hạ thảo trong bữa ăn hoặc ngay sau khi ăn.
- Đông trùng hạ thảo không phù hợp để sử dụng cho trẻ nhỏ, những người mắc chứng rối loạn đông máu, người chuẩn bị phẫu thuật hoặc đang chảy máu nhiều sau phẫu thuật.
- Về việc bà bầu ăn đông trùng hạ thảo được không, câu trả lời là có nhưng cần sử dụng với lượng vừa phải và nên tham khảo ý kiến từ phía bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng.
- Sử dụng đông trùng hạ thảo với lượng vừa đủ, tránh lạm dụng sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe.
- Đông trùng hạ thảo không phải là thuốc nên không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Bạn chỉ có thể dùng sản phẩm để tăng cường khả năng điều trị bệnh và hồi phục sức khỏe.
Không tùy ý kết hợp đông trùng hạ thảo chung với các nguyên liệu hay dược liệu khác.Trên đây 7 cách ăn đông trùng hạ thảo mà các chuyên gia khuyên dùng bởi mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe. Các bạn có thể thay đổi cách chế biến mỗi ngày để tránh nhàm chán trong khi sử dụng cũng như giúp cơ thể được bổ sung dinh dưỡng theo cách tốt nhất.