Dừa sáp Trà Vinh
Trà Vinh là tỉnh có diện tích dừa đứng thứ hai vùng Đồng bằng sông Cửu Long, sau Bến Tre. Sở hữu diện tích trồng dừa hiện nay 23.698ha, Trà Vinh nổi tiếng với đặc sản dừa sáp Cầu Kè.
Dừa sáp hay còn gọi dừa kem, là một loại dừa đặc sản nổi tiếng ở Trà Vinh. Dừa sáp bên trong cùi rất dày, mềm dẻo, đặc sệt. Nước dừa sáp rất ít, sền sệt và trong.
Dừa sáp có độ tinh dầu và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn loại dừa thường. Với nhiều tính đặc trưng đặc biệt nên dừa sáp rất hiếm và giá thành cao, thậm chí có tiền chưa chắc đã mua được.
Du khách đến Trà Vinh đều cố gắng tìm mua dừa sáp để thưởng thức cũng như làm quà cho gia đình và bạn bè. Nếu có dịp mua trái dừa sáp, bạn có thể chế biến dừa sáp dầm sữa đặc, thêm đá và đậu phộng thơm ngon.
Bánh ú Đa Lộc có nguồn gốc ở ấp Hương Phụ, xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Đây là món ăn quen thuộc và dân dã của người dân địa phương. Nguyên liệu chính làm bánh ú là gạo nếp, lá ngót, lòng đỏ trứng vịt muối, thịt mỡ và đậu xanh.
Người dân địa phương gói bánh ú bằng lá chuối, kỹ thuật gói bánh rất tỉ mỉ để cho ra thành phẩm cân đối. Bánh chín có màu xanh lá hấp dẫn, khi ăn sẽ thấy độ dẻo mềm thơm của gạo nếp quyện cũng thịt mỡ, bùi bùi của lòng đỏ trứng, béo ngậy của đậu xanh.
Trái quách
Món ngon độc đáo khác đến từ Trà Vinh phải kể đến trái quách, thuộc họ cam. Trái quách được tìm thấy chủ yếu ở đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là tỉnh Trà Vinh. Đối với người dân miền Bắc loại quả này là cái tên còn khá xa lạ.
Khi chưa chín thịt quả bên trong màu trắng, có vị chua. Trái chín bên trong chuyển màu nâu đậm với nhiều hạt và sợi cứng. Mùi vị của loại quả này rất đặc trưng, nếu bạn ăn được sẽ càng ăn càng mê, nhưng nếu không thích mùi của nó thì chỉ muốn tránh xa.
Trái quách có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như thanh nhiệt, tăng cường sức đề kháng, khắc phục một số vấn đề về đường tiêu hóa… Cách dễ nhất để thưởng thức trái quách là đem dầm đường và đá.
Tôm khô Vinh Kim
Tôm khô Vinh Kim là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh có mặt trên thị trường hơn 30 năm qua. Tôm khô được du khách tìm mua về làm quà biếu rất nhiều.
Tôm khô Vinh Kim được chế biến qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, thịt màu đỏ hồng, chắc, vị ngọt đậm và thơm mùi đặc trưng. Đặc sản tôm khô Vinh Kim nổi tiếng bởi được làm từ tôm bạc đất có trong tự nhiên, không dùng phẩm màu.
Tôm khô Vinh Kim giá thành khá cao nhưng chất lượng sản phẩm hoàn toàn xứng đáng. Tôm khô có thể bảo quản lâu ngày, lại dễ chế biến thành nhiều món ngon rất thích hợp để mua về ăn dần.
Nguồn: Laodong.vn