Trà Vinh – xứ sở dừa sáp
Là một tỉnh nhỏ nằm ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, vùng Tây Nam Bộ, nhưng Trà Vinh có một lịch sử lâu đời và đa văn hóa với nhiều dân tộc sinh sống như Kinh, Chăm, Khmer,… Cùng như vùng đất lân cận là Bến Tre, du lịch Trà Vinh khá hút khách với nhiều điểm đến hấp dẫn. Khu du lịch sinh thái rừng đước, cù lao Tân Quy, biển Ba Động, chùa Hang,… chính là điểm đến lý tưởng dành cho những ai muốn khám phá văn hoá và lối sống của người dân Trà Vinh nói riêng, miền Tây nói chung.
Dù là tỉnh nhỏ với diện tích không lớn nhưng vùng đất có biển Ba Động, có ao Bà Om cũng sở hữu nhiều sản vật, đặc sản nổi tiếng thơm ngon như bún nước lèo, bánh tét Trà Cuôn, bún suông, bánh canh Bến Có, cháo ám,… nổi danh gần xa khiến du khách luôn ấn tượng với nền ẩm thực xứ này. Một đặc sản Trà Vinh nữa mà bạn nên thử qua đó chính là dừa sáp và các món chế biến từ loại quả đặc biệt này.
Vào những năm 1960, giống dừa sáp xuất hiện và nhanh chóng trở thành đặc sản chỉ có ở Trà Vinh. Dừa sáp không chỉ ngon mà còn khá quý vì đặc tính chỉ trồng được ở khu vực huyện Cầu Kè, huyện Tiểu Cần của tỉnh Trà Vinh. Hơn thế nữa, mỗi buồng của cây dừa sáp chỉ có vài trái sáp và còn lại là dừa bình thường. Ngoài ra, chỉ có những trái dừa không sáp thì mới có khả năng tạo phôi, mầm, mộng và chỉ có chúng được chọn làm dừa sáp giống, điều đáng tiếc là những trái có sáp thì không thể làm giống được. Chính vì vậy mà dừa sáp càng quý dẫn đến giá thành của loại đặc sản này cũng thuộc vào loại mắc nhất Trà Vinh và các tỉnh miền Tây.
Nếu bạn chưa có dịp thử qua loại trái cây này thì hôm nay hãy cùng LuhanhVietNam tìm hiểu rõ hơn dừa sáp, địa chỉ bán uy tín, cách chế biến và giá thành nhé của loại trái hiếm và quý này nhé.
Đặc tính của dừa sáp Trà Vinh
Dừa sáp là tên gọi thông dụng, ngoài ra món ngon này còn được người dân địa phương gọi là dừa kem, dừa đặc ruột. Tên gọi này cũng thể hiện rõ đặc điểm riêng có của loại dừa này với phần cơm dừa dày không chỉ đặc ruột mà còn dẻo và quý hơn là có hương vị béo mềm vượt trội hẳn so với dừa thường.
Nếu như ở những quả dừa bình thường, phần cơm dừa khá mỏng mà có màu trắng sáng thì ở dừa sáp, phần này khá dày, tựa như có một lớp sáp bên trong. Ngoài ra, phần nước dừa cũng sền sệt chứ không ở dạng lỏng như dừa thông thường. Nhiều khách du lịch Trà Vinh, sau khi ăn xong dừa sáp đều chia sẻ cảm nhận là món ăn này đặc, kẹo và trong như sương sa, phần nước dừa có vị ngọt và thanh. Sở hữu những đặc tính đó mà dừa sáp được vinh danh là một trong những giống dừa ngon và đắt nhất trên thế giới hiện nay.
Những món ngon từ dừa sáp Trà Vinh
1. Dùng trực tiếp
Khi vừa “tậu” cho mình được một trái dừa sáp Trà Vinh chính hiệu, bạn chẳng cần phải nghĩ ngợi nhiều mà chỉ việc thưởng thức trực tiếp vị ngon nguyên bản của loại trái này. Thật vậy, chỉ cần tách trái dừa sáp và dùng muỗng ăn ngay, cảm nhận trọn vẹn hương vị đặc trưng món ăn hiếm có này, bạn sẽ nhớ mãi không quên đấy.
2. Dừa sáp đông đá
Ngoài những cách ăn trên, bạn có thể đem cả quả dừa sáp cho vào tủ lạnh để cấp đông trong thời gian khoảng 4 tiếng hoặc cho đến khi nào cơm dừa đạt được độ đông khoảng 80% là có thể dùng được. Khi ăn, du khách dùng muỗng múc cơm dừa và thưởng thức là đã đủ ngon rồi đấy. Nếu thích ăn ngọt, bạn có thể ăn kèm một ít đường và sữa để món ngon Trà Vinh này tròn vị hơn.
3. Dừa sáp dầm trái cây
Là vùng đồng bằng trù phú nên miền Tây Nam Bộ được mệnh danh là vương quốc trái cây của cả nước. Nếu Bến Tre nổi danh với vườn cây ăn trái trĩu quả ở cồn Phụng, Cái Mơn, Chợ Lách, Mỏ Cày, Tiền Giang được biết đến với miệt vườn du lịch Cái Bè, vựa trái cây Vĩnh Kim, Đồng Tháp có vườn quýt Lai Vung, Bạc Liêu có vườn nhãn cổ trăm năm tuổi thì Trà Vinh gọi tên đặc sản dừa sáp Cầu Kè.
Ở nơi có nhiều cây trái ngọt thơm này, món dừa sáp kết hợp cùng các loại trái cây theo mùa là gợi ý hấp dẫn và thú vị. Bạn chỉ cần nạo lấy phần thịt dừa sáp trắng ngà đẹp mắt và trộn cùng với một số loại trái cây mình yêu thích rồi cho thêm ít đá bào với siro, đậu phộng rang hay dừa sấy là đã làm xong món dừa sáp dầm trái cây cực lạ miệng và hấp dẫn.
4. Sinh tố dừa sáp
Cũng như các loại trái cây nhiệt đới, một trong những cách chế biến dừa ngon nhất chính là xay sinh tố cùng đường hoặc sữa cùng ít đá bào nhuyễn. Nhất là vào mùa nắng nóng, những ly sinh tố dừa sáp là thức uống mát lạnh, giải nhiệt đầy bổ dưỡng. Bạn cũng có thể trang trí thêm ít đậu phộng rang, siro hoặc topping mà mình yêu thích vào ly rồi thưởng thức.
5. Dừa sáp dầm sữa đá
Đây là một trong những món ngon từ dừa sáp Trà Vinh được yêu thích vì cách chế biến vô cùng đơn giản mà lại cực thơm ngon. Cũng như món bơ dầm, dâu dầm,…, món này chỉ cần hai nguyên liệu là dừa sáp và sữa. Dù cách làm cực dễ nhưng hương vị lại thơm ngon khó cưỡng nên đảm bảo bạn sẽ say mê không ngừng ăn thêm đấy.
Với cách ăn này, bạn chỉ cần lấy phần thịt cơm dừa dầm cùng với ít sữa đặc, có thể điều chỉnh độ ngọt tùy khẩu vị và đừng quên rắc thêm ít đậu phộng rang rồi dùng chung với đá nhuyễn nhé.
6. Kem dừa sáp
Đây cũng là món ăn có tên trong danh sách những món ngon từ dừa sáp Trà Vinh. Cách làm món này cũng tương tự những cách làm kem trái cây tại nhà khác với quy trình làm như sau: bạn cho ít sữa béo, sữa đặc và cơm dừa sáp vào, có thể thêm ít sữa chua không đường vào cùng rồi trộn đều và xay thật nhuyễn mịn, sau đó đổ hỗn hợp ra khuôn và cho vào ngăn đông khoảng chừng 6 tiếng là có ngay món kem dừa sáp ngon mê li rồi.
Giá thành của dừa sáp Trà Vinh
Chỉ có ở Trà Vinh và cũng không thể nhân giống ở nhiều khu vực khác dù là các tỉnh miền Tây khác tương đồng như Tiền Giang, Long An, Hậu Giang, nên sản lượng dừa sáp không quá nhiều, thậm chí có những năm khan hiếm… Đó cũng là một trong những lý do khiến giá dừa sáp khá đắt.
Một nguyên nhân khác khiến dừa sáp trở thành đặc sản Trà Vinh đắt đỏ là chính bởi hương vị thơm ngon, ngọt ngào, béo ngậy với phần nước dừa sền sệt mang giá trị dinh dưỡng cao khiến ai thử qua dù chỉ một lần cũng vô cùng yêu thích.
Ngoài ra, điểm đáng giá nữa của loại dừa này chính là sự hiếm hoi của nó, nhiều lúc “có tiền cũng không mua được”. Nghĩa là mỗi buồng dừa chỉ có khoảng 2 – 3 trái dừa sáp dẫn tới có những mùa, những năm số lượng không đủ để cung ứng ra thị trường.
Hương vị lạ miệng và sản lượng ít nên giá dừa sáp khá cao, thường dao động từ 150.000 VNĐ – 250.000 VNĐ/trái. Thậm chí, giá có thể lên đến 400.000 VNĐ/trái mà vẫn có nhiều người tìm mua.
Lưu ý khi mua đặc sản Trà Vinh làm quà
Khi mua dừa sáp Trà Vinh để dùng hay làm quà cho người thân và bạn bè thì bạn nhớ tìm đến những cửa hàng đặc sản, chợ uy tín nhé. Trước khi mua, du khách cũng nên hỏi giá kĩ càng, ưu tiên chọn sản phẩm có giá niêm yết cụ thể tránh việc bị đôn giá hay mua giá quá cao. Ngoài ra, du khách cũng có thể nhờ hướng dẫn viên hay người địa phương, người quen chỉ giúp nơi bán nhé. Đừng quên kiểm tra kĩ chất lượng, hạn sử dụng trước khi mua nữa đấy.
Trà Vinh là vùng đất Tây Nam Bộ được thiên nhiên ưu đãi với nhiều sản vật quý và đa dạng, trong đó có dừa sáp. Nếu đang có kế hoạch check in vùng đất thân thiện này, nhớ tìm mua và thưởng thức đặc sản vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe nhé. Chúc bạn có được trải nghiệm ẩm thực ấn tượng với những món ngon từ dừa sáp Trà Vinh.
https://luhanhvietnam.com.vn/