Đông trùng hạ thảo có chữa được ung thư không? Nên dùng thế nào?

Đông trùng hạ thảo có chữa được ung thư không? Nên dùng thế nào?

Trong thế giới y học hiện đại, ung thư vẫn là một căn bệnh đáng sợ mà các nhà khoa học đang không ngừng nghiên cứu và tìm kiếm những phương pháp điều trị hiệu quả. Trong ngành dược liệu, Đông trùng hạ thảo đã được coi là một loại thảo dược có tiềm năng trong việc hỗ trợ điều trị ung thư. Vậy liệu đông trùng hạ thảo có chữa được ung thư không? Nên dùng như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để được giải đáp những thắc mắc trên bạn nhé.

Giới thiệu về đông trùng hạ thảo

1. Đông trùng hạ thảo là gì?

– Đông trùng hạ thảo là một loài thảo dược quý hiếm, được kết hợp giữa động vật và thực vật. Cụ thể, nó là sự kết hợp giữa ấu trùng bướm (sâu non) của loài Thitarodes và loài nấm ký sinh Cordyceps sinensis.

– Vào mùa đông, nấm bắt đầu ký sinh lên ấu trùng của sâu bướm và hút hết chất dinh dưỡng bên khiến sâu chết dần nên trông bề ngoài của chúng sẽ giống như những con côn trùng (động vật). Đến mùa hè, nấm mọc ra khỏi sâu, vươn lên khỏi mặt đất thành ngọn cỏ (thực vật). Cũng chính vì điều này mà người ta thường gọi với tên là đông trùng hạ thảo.

2. Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo

– Đông trùng hạ thảo được tìm thấy ở các vùng núi cao của Trung Quốc, Nepal, Bhutan và Ấn Độ. Tuy nhiên, Trung Quốc là nơi có nguồn cung cấp lớn nhất và được coi là nơi có đông trùng hạ thảo chất lượng tốt nhất.

– Đông trùng hạ thảo thường được tìm thấy ở độ cao từ 3.000 đến 5.000 mét trên mực nước biển. Nó phát triển trên các loại đất núi và đá vôi, trong môi trường khô ráo và lạnh giá. Vì vậy, đông trùng hạ thảo chỉ có thể được tìm thấy ở các vùng núi cao và khó tiếp cận.

– Quá trình thu hái đông trùng hạ thảo rất khó khăn và tốn nhiều công sức. Người ta phải leo lên các vách đá cao để tìm kiếm các sâu bướm đất bị nhiễm nấm và chết. Sau đó, họ phải cẩn thận thu hái các nấm đông trùng hạ thảo mọc trên xác sâu bướm mà không hỏng.

3. Các thành phần trong đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo chứa nhiều hoạt chất như cordycepin, adenosine, polysaccharides, D-manitol, selen  và các thành phần dưỡng chất khác như:  Hydroxyethyl-adenosine, Hoạt chất (HEAA-Hydroxy-Ethyl-Adenosine-Analogs), 17 loại acid amin, nguyên tố vi lượng, các vitamin.

Đông trùng hạ thảo có chữa được ung thư không? Nên dùng như thế nào?

1. Đông trùng hạ thảo có chữa được ung thư không?

Đông trùng hạ thảo là một loại thực phẩm chức năng và nó chỉ có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư chứ không thể chữa được ung thư. Dưới đây là chi tiết tại sao đông trùng hạ thảo có thể có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư:

– Tế bào bình thường được lập trình chết theo chương trình (quá trình apoptosis) khi tế bào bị tổn thương. Quá trình này sẽ kiểm soát số lượng các tế bào được sinh ra. Khi quá trình apoptosis không được diễn ra hoặc bị gián đoạn, các tế bào sẽ tăng sinh không kiểm soát. Đây là một trong các cơ chế hình thành ung thư. Vì vậy các tác nhân gây chết tế bào được sử dụng rộng rãi trong hóa trị để điều trị ung thư. Caspase là một yếu tố quan trọng trong quá trình apoptosis. Khi Caspase khai mào được hoạt hóa nó sẽ kích hoạt các Caspase phản ứng thực hiện phân giải protein. Đây là một phần của quá trình apoptosis.

– Trong những năm gần đây, với tỷ lệ mắc bệnh ung thư trên thế giới ngày càng tăng nên tại Trung Quốc từ nhiều năm nay đông trùng hạ thảo đã được sử dụng rộng rãi cho bệnh nhân ung thư vì tác dụng bồi bổ của nó.

– Sự quan tâm của cộng đồng đối với thuốc có nguồn gốc thảo dược đã tăng lên trên toàn thế giới, do các ứng dụng rộng rãi của nó trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

– Cordycepin – một loại hoạt chất có trong đông trùng hạ thảo là một trong những loại thuốc bổ sung, thay thế phổ biến và quan trọng nhất. Cordycepin đã được sử dụng rộng rãi như một hợp chất chống khối u, được phát hiện có tác dụng kháng nguyên, chống di căn và chống tăng sinh, cũng như gây ra quá trình chết rụng. Cordycepin ức chế sự phát triển của khối u thông qua việc điều chỉnh quá trình apoptosis của khối u, gây ra quá trình bắt giữ chu kỳ tế bào và nhắm mục tiêu vào các tế bào gốc ung thư (CSC). Cordycepin điều chỉnh vi môi trường khối u thông qua việc ngăn chặn các con đường liên quan đến di căn của khối u. Do đó, Cordycepins có thể là một trong những loại thuốc bổ sung quan trọng trong điều trị ung thư.

– Hơn nữa, một ưu điểm khác của Cordycepin là tác dụng phụ không đáng kể trong quá trình ức chế sự phát triển và tiến triển của tế bào ung thư. Do đó, Cordycepin có thể được coi là một trong những ứng cử viên tuyệt vời để hỗ trợ điều trị ung thư.

Tuy đông trùng hạ thảo có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư nhưng trước khi sử dụng các bạn cũng phải tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để đảm bảo nó không phản ứng với loại thuốc đang sử dụng.

2. Cách sử dụng đông trùng hạ thảo

– Hãm trà: Lấy 2 – 3 con cho vào bình trà hãm với 300ml nước sôi, dùng cả ngày và thay nước nhiều lần tuỳ thích. Tuần dùng 2 – 3 lần.

– Ngâm mật ong: Cho 7g vào 1000ml mật ong và sử dụng sau 01 tháng.

– Ngâm rượu: Cho 7g vào 1000ml rượu 35 – 45 độ. Sử dụng sau 01 tháng. Ngày dùng 1 – 2 ly nhỏ.

– Dùng làm thực phẩm chế biến món ăn: Nấu cháo, lẩu…

Lời kết

Tóm lại, thông qua bài viết trên, các bạn hoàn toàn đã có thể trả lời được câu hỏi đông trùng hạ thảo có chữa được ung thư không? Đông trùng hạ thảo là một loại thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ trong quá trình điều trị ung thư. Nhưng để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị ung thư, chúng tôi khuyến nghị bạn tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia y tế, như bác sĩ hoặc nhà nghiên cứu chuyên về ung thư. Họ sẽ có kiến thức và kinh nghiệm để đưa ra quyết định phù hợp và hỗ trợ bạn trong quá trình điều trị. Chúc bạn có một sức khỏe tốt.