Dừa sáp là loại dừa có vị ngọt, béo và có kết cấu mềm mịn hơn so với dừa xiêm thường. Dừa sáp được trồng chủ yếu ở miền Nam Việt Nam và được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực như làm nước dừa, làm kem dừa hay các món ăn truyền thống, làm đẹp. Vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về dừa sáp và cách chế biến dừa sáp ngon, béo ngậy cực dễ. Hãy cùng theo dõi bài viết để biết thêm nhiều thông tin và cách chế biến dừa sáp hữu ích nhé.
1. Dừa sáp là gì? Cách chế biến dừa sáp ngon, béo ngậy dễ dàng
Dừa sáp là gì và nguyên nhân dừa sáp là một sản phẩm hot, được ưa chuộng
Như đã nói trên đầu bài viết dừa sáp là loại dừa có vị ngọt, béo và có kết cấu mềm mịn hơn so với dừa xiêm thường.
Nguyên nhân khiến dừa sáp trở thành một sản phẩm hot hiện nay có thể do các yếu tố sau:
Vị ngọt béo, kết cấu mềm mịn của dừa sáp làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các món tráng miệng hoặc thức uống.
Được xem là loại dừa cao cấp hơn so với dừa xiêm thường, dừa sáp được giá cao hơn, điều này tạo ra một sự khan hiếm và độc quyền cho sản phẩm.
Sự phát triển của các công nghệ sản xuất, chế biến và vận chuyển đã giúp dừa sáp có thể được phân phối rộng rãi hơn và đến được với nhiều người tiêu dùng hơn trước đây.
Sự ra đời của các sản phẩm thương hiệu dừa sáp nổi tiếng cũng tạo ra một sự thu hút đối với người tiêu dùng và giúp cho dừa sáp trở thành một sản phẩm hot trên thị trường.
Cách chế biến dừa sáp ngon, béo ngậy dễ dàng
Để chế biến dừa sáp ngon giải nhiệt mùa hè, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: dừa sáp, đường trắng, bột năng, nước cốt dừa, lá dứa và muối.
Bước 1: Làm sạch dừa sáp bằng cách rửa với nước lạnh và lau khô.
Bước 2: Cắt dừa sáp thành những miếng vuông nhỏ khoảng 2×2 cm.
Bước 3: Trộn đường trắng, bột năng và nước cốt dừa vào một tô nhỏ để tạo thành hỗn hợp.
Bước 4: Cho dừa sáp vào trong hỗn hợp và trộn đều cho đường tan. Sau đó, để hỗn hợp này ngấm đều vào dừa sáp trong vòng 30 phút.
Bước 5: Thái lá dứa thành từng lát nhỏ và xếp lên đĩa để làm đế.
Bước 6: Cho dừa sáp đã ngấm đều vào nồi và đun lên với lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi dừa sáp chín mềm và hòa quyện với hỗn hợp.
Bước 7: Sau khi chín, cho dừa sáp lên đĩa có đế lá dứa, trang trí bằng một ít muối và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Cách chế biến dừa sáp ngon, béo ngậy trên là món ăn tuyệt vời để giải tỏa cái nóng trong những ngày hè oi bức. Bạn có thể dùng dừa sáp làm món tráng miệng sau bữa ăn hoặc làm quà tặng cho gia đình và bạn bè.
Ngoài ra, còn các cách chế biến sau đây mà bạn có thể tham khảo thêm:
-Ăn trực tiếp: cắt miếng dừa sáp và ăn trực tiếp.
-Trộn với đá bào: dùng đá bào nhuyễn và trộn đều với dừa sáp, thêm chút đường nếu muốn.
-Trộn với kem: trộn dừa sáp với kem tươi hoặc kem vani, cho thêm một chút đường và hỗn hợp này giống như kem dừa.
-Làm sinh tố dừa sáp: cho dừa sáp, sữa, đường và đá viên vào máy xay sinh tố để có một ly sinh tố dừa sáp thơm ngon.
-Chè dừa sáp: dùng dừa sáp cắt thành miếng nhỏ và đun với nước cốt dừa, đường và nước để có món chè dừa sáp ngọt ngào.
-Dừa sáp chiên giòn: lột vỏ dừa sáp và chiên giòn với nước mắm và tỏi.
Trộn salad: dừa sáp, rau xanh và sốt salad là một sự kết hợp tuyệt vời cho bữa ăn nhẹ.
-Dừa sáp nướng: dùng lò nướng hoặc lò vi sóng để nướng dừa sáp, thêm chút muối và ớt bột để có món ăn vặt hấp dẫn.
-Bánh dừa sáp: thay cho phô mai, bạn có thể dùng dừa sáp để làm bánh ngọt hoặc bánh mì sandwich.
-Dừa sáp hấp: đun dừa sáp với nước cốt dừa và đường trong một cái nồi hấp để có món tráng miệng thơm ngon.
-Dừa sáp xào: nấu dừa sáp với thịt heo hoặc tôm để có món ăn chính đầy dinh dưỡng.
-Nước dừa sáp: lấy nước từ dừa sáp để uống hoặc sử dụng trong các món nước khác.
-Dừa sáp kho: đun dừa sáp với nước cốt dừa, đường và gia vị để có món kho thịt hay cá thơm ngon.
-Dừa sáp trộn salad: dùng dừa sáp cắt nhỏ và trộn với rau xanh, đậu và sốt salad.
-Dừa sáp chín: nấu dừa sáp với nước cốt dừa, đường và sữa để có món chè dừa sáp chín thơm ngon.
-Mứt dừa sáp: nấu dừa sáp với đường để tạo ra một món mứt dừa sáp ngon.
Dừa sáp xà bông: làm sạch dừa sáp và xà bông ra để sử dụng trong các món ăn khác.
Có rất nhiều cách chế biến dừa sáp ngon, hãy chọn cho mình một cách thức yêu thích nhất nhé.
Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ TVU kết hợp với Trường Đại học Trà Vinh sản xuất một số sản phẩm làm đẹp từ Dừa Sáp như: gel làm đẹp từ Dừa Sáp; tinh dầu Dừa Sáp kết hợp collagen….
2. Cách bảo quản dừa sáp để giữ được độ tươi ngon
Để bảo quản dừa sáp giữ được độ tươi và tránh bị hư, bạn nên làm theo các bước sau:
Giữ nguyên vỏ khi mua về: Vỏ dừa sáp giúp bảo vệ thân cây khỏi những tác động bên ngoài, giữ cho nước trong dừa không bị bay hơi mất và tránh bị bụi, cát hoặc vi khuẩn xâm nhập.
Đặt vào ngăn mát: Sau khi mua về, bạn nên đặt dừa sáp vào ngăn mát của tủ lạnh để giữ cho nó luôn mát mẻ. Khi đem ra sử dụng, hãy để dừa sáp ở nhiệt độ phòng khoảng 15-20 độ C trong vài giờ, để dễ dàng lấy nước và thịt.
Không để quá lâu: Dừa sáp là loại trái cây tươi sống, nên nếu để quá lâu mà không sử dụng thì sẽ bị hư và mất đi độ tươi. Thời gian bảo quản tối đa của dừa sáp ở nhiệt độ phòng là từ 2-3 ngày, trong tủ lạnh có thể lên đến 1 tuần.
Không cho tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Ánh nắng mặt trời có thể làm cho vỏ dừa sáp khô và bong tróc, gây hư hỏng cho cây.
Với những bước bảo quản đúng cách, bạn có thể giữ được dừa sáp tươi ngon trong thời gian dài và sử dụng khi cần thiết.
Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp tất cả những thông tin về dừa sáp, cách chế biến dừa sáp ngon, và cách bảo quản chúng. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn khi lựa chọn dừa sáp. Thời gian tới Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ TVU (TVUC) sẽ cho ra mắt nhiều sản phẩm từ Dừa Sáp như: chè Dừa Sáp, mứt Dừa sáp cao cấp, nước yến Dừa Sáp, các sản phẩm làm đẹp từ dừa sáp,… nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo khách hàng trong và ngoài nước. Hãy liên hệ với để được tư vấn cụ thể bạn nhé,