Đối với người tiểu đường, chế độ ăn uống cần được kiểm soát cẩn thận, vì vậy bạn nên nắm rõ liều lượng, thời điểm và những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo sau:
Liều lượng: 1 – 3g khô hoặc 5 – 10g tươi một ngày.
Thời gian dùng: Buổi sáng sớm hoặc trước đi ngủ, khi cơ thể đang đói. Sử dụng đông trùng hạ thảo vào thời điểm này giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tối đa và đường huyết không bị tăng quá cao.
Các lưu ý khác:
- Không uống dạng ngâm rượu hoặc ngâm mật ong để tránh làm tăng đường huyết.
- Nếu sử dụng đông trùng hạ thảo với mục đích điều trị cần uống đều đặn theo đợt chỉ định của bác sĩ.
- Phụ nữ mắc đái tháo đường thai kỳ hoặc trong thời kỳ cho con bú cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
- Người tiểu đường mắc kèm bệnh viêm khớp dạng thấp, đa xơ cứng, Lupus, rối loạn chảy máu sau không nên sử dụng đông trùng hạ thảo.
- Không dùng chung với 1 số loại thuốc như thuốc chống đông, ức chế miễn dịch, Prednisolon, Testosterone.
- Không tự ý dùng cho trẻ em mắc tiểu đường mà chưa hỏi ý kiến bác sĩ.
Gợi ý 3 công thức uống đông trùng hạ thảo cho người tiểu đường
Uống trùng thảo tươi
Nguyên liệu:
- Đông trùng hạ thảo tươi: 5 – 7 con.
- Linh chi, lạc tiên, táo đỏ,…
- Nước ấm có nhiệt độ khoảng 65 độ C.
Cách làm:
- Sử dụng nước sôi để tráng ấm trà.
- Cho đông trùng hạ thảo dạng tươi vào ấm trà, thêm nước nóng tráng qua một lượt rồi đổ đi.
- Cuối cùng thêm khoảng 150ml nước nóng vào và chờ 5 – 7 phút là có thể sử dụng được.
Đông trùng hạ thảo khô
Chuẩn bị:
- Đông trùng hạ thảo dạng khô: 1g.
- Linh chi, lạc tiên, táo đỏ,…
- Nước ấm có nhiệt độ khoảng 65 độ C.
Cách làm:
- Sử dụng nước sôi để tráng qua ấm.
- Cho đông trùng hạ thảo dạng khô vào ấm, thêm nước nóng vào tráng qua rồi đổ nước tráng đi.
- Sau đó thêm khoảng 150ml nước ấm. Sau 5 – 7 phút, đông trùng hạ thảo khô đã tiết ra dưỡng chất. Lúc này bạn có thể thưởng thức.
Nấu cháo Đông trùng hạ thảo
Chuẩn bị:
- Đông trùng hạ thảo : 55 gam đông trùng hạ thảo tươi (hoặc 4-5gram đông trùng hạ thảo khô)
- Gạo: 100 gram
- Đậu xanh xay vỡ: 1 thìa cafe
-
Nước sạc
- Gia vị
Cách làm:
- Gạo đem vo sạch, để ráo nước rồi cho cả gạo và đậu xanh vào nồi ninh cho nhừ trong khoảng 30 phút.
- Sau khi cháo đã được, cho đông trùng hạ thảo đã chuẩn bị vào nồi và đun tiếp khoảng 10 phút nữa.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn thì có thể tắt bếp và có thể thưởng thức ngay.
Tin bài: Văn phòng TVUC (Nguồn: Nutricare)