Cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật giả chuẩn nhất

Cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật giả chuẩn nhất

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm quý hiếm, được sử dụng trong y học và dinh dưỡng từ hàng trăm năm nay. Nó được coi là một trong những loại thảo dược quý giá nhất trên thế giới, với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với sự phổ biến của đông trùng hạ thảo, tình trạng giả mạo trên thị trường cũng ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo giả mạo được bán tràn lan trên thị trường, gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy nên, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để biết được cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật giả chuẩn nhất bạn nhé.

1. Cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật giả chuẩn nhất

cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật giả

Với giá trị kinh tế rất cao nên hiện nay có rất nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo thật giả lẫn lộn được bán trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau. Người tiêu dùng nếu không có chuyên môn và kinh nghiệm thì rất khó để phân biệt đâu là thật và đâu là giả. Dưới đây là cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật giả chuẩn nhất:

1.1. Cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật giả đối với loại tự nhiên

Hiện nay ngoài thị trường, các chuyên gia nhận định có 60-70% đông trùng hạ thảo tự nhiên là giả, chất lượng kém. Vậy nên khi mua đông trùng hạ thảo, trước tiên mọi người nên chọn lựa nơi cung cấp uy tín, đảm bảo chất lượng. Tiếp theo đây là những cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật giả qua kích thước, hình dạng và mùi vị, hương vị,… của sản phẩm:

Kích thước

Đông trùng hạ thảo tự nhiên là sự kết hợp, sinh trưởng phát triển hoàn toàn ngẫu nhiên, nên mỗi con sẽ có kích thước dài ngắn khác nhau, màu sắc cũng không đồng đều từ vàng nhẹ, đậm đến nâu đậm. Vậy nên khi cầm một nắm đông trùng hạ thảo thật trong tay, bạn sẽ khó để có thể tìm được vài con giống hệt nhau. Còn đông trùng hạ thảo giả được gia công sản xuất hàng loạt nên kích thước sẽ như nhau và có một sắc màu vàng sậm hoặc vàng nhạt như nhau.

Phần đầu

cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật giả

Quan sát kỹ phần đầu, bạn sẽ có cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả đơn giản. Hàng thật phần đầu trùng thảo sẽ có màu sắc đậm hoặc nhạt hơn so với toàn thân, thường có màu ánh đồng, còn hàng giả màu sắc sẽ đều nhau từ thân cho đến đầu.

Phần mắt

Đông trùng hạ thảo tự nhiên sẽ có mắt màu nâu cánh gián ánh đồng, còn đông trùng hạ thảo làm nhái lại sẽ khó nhìn thấy phần mắt, hoặc không rõ ràng.

Phần thảo trên đầu

Với sản phẩm thật tự nhiên, phần thảo thường có màu nâu sẫm đến đen nhẹ, ở giữa có màu nhạt hơn đuôi và chân, nhìn kỹ cảm thấy sự liên kết chặt chẽ giữa thân và đầu. Phần thảo này thường có chiều dài từ 4-7 cm và đường kính khoảng 0,3 cm. Còn đông trùng hạ thảo làm giả có màu rất vàng hoặc đen do bị nhuộm, phần thảo cũng ngắn hơn, phần đầu và phần thân cảm giác không có sự gắn kết.

Phần thân

Khi bạn quan sát, đông trùng hạ thảo thật ở phía dưới bụng sẽ nhìn thấy có 8 đôi chân rất rõ ràng, nhất là 4 đôi chân giữa khi sờ cũng có thể cảm nhận được, phần đuôi cũng có 1 đôi chân, các nếp gấp trên thân cũng rất rõ ràng như minh chứng của sự biến đổi tự nhiên. Còn hàng giả được gia công nhân tạo nên các đôi chân không thấy rõ, các nếp gấp cũng nông và rất ít.

Phần ruột

Khi bạn bẻ đôi đông trùng hạ thảo thật, đường vân hiện ra rất rõ ràng, hệ tiêu hoá hình chữ V màu đen đặc trưng của đông trùng hạ thảo tự nhiên. Đông trùng hạ thảo giả có đường vân không đều, không có chữ V hệ tiêu hoá.

Nếm thử mùi vị của đông trùng hạ thảo

Đối với đông trùng hạ thảo thật: Khi bạn cho sợi nấm vào miệng nhai vụn sẽ cảm giác như nhai hạt đậu nành hoặc tấm. Trước khi nhai bạn có thể hơ sợi nấm qua nhiệt độ 50-60 độ để cảm giác về mùi vị rõ hơn. Khi nhai đông trùng hạ thảo thật sẽ cảm thấy hương thơm nhẹ, càng nhai càng thơm, có vị bùi bùi, ngậy đậm, đặc biệt nhai lâu sẽ có cảm giác miệng hơi tanh.

Đối với nấm đông trùng hạ thảo giả: Khi nhai sẽ có cảm giác cứng và ít vị. Sau khi nhai có nước bọt tiết ra sẽ cảm thấy giống bột đất sét, khi không thể nhai tiếp nữa nó hoàn toàn không có mùi thơm thảo dược hay mùi thịt gà mà có mùi đất rất nồng, vị ngọt, nhai lâu sẽ bị dính răng.

Nhận biết bằng xúc giác

Đối với đông trùng hạ thảo thật: Hãy cầm một nấm đông trùng hạ thảo trên tay, lắc lắc để cảm nhận trọng lượng bạn sẽ cảm thấy nhẹ như cỏ khô. Khi sờ từng sợi nấm cảm giác những nếp gấp trên thân nấm được hằn sâu rõ ràng, phần đầu và thân chặt chẽ.

Đối với đông trùng hạ thảo giả: Khi cầm trên tay bạn sẽ cảm thấy có sức nặng, các nếp gấp cũng không rõ ràng, mắt và chân thảo cũng không rõ.

Nhận biết bằng khứu giác

Đối với đông trùng hạ thảo thật: Khi mở hộp hoặc túi đựng đông trùng hạ thảo thật, bạn sẽ ngửi ngay thấy mùi giống như mùi nấm và mùi tanh khá đậm. Đông trùng hạ thảo thật vốn có mùi tanh nhẹ, cầm ngửi lâu có mùi tanh con trùng xực vào hốc mũi, lẫn với mùi thơm của nấm rơm, hơi ngậy. Khi được hơ nóng bằng bật lửa hoặc nhiệt độ 50-60 độ thì mùi của đông trùng hạ thảo thật có mùi thơm của con trùng nướng, không gắt.

Đối với đông trùng hạ thảo làm giả: Khi bị nướng với nhiệt độ sẽ không có mùi, hoặc mùi rất gắt và khét. Hoặc có một số thủ đoạn tinh vi hơn tẩm mùi tanh của cá và nguyên liệu hoá học, tuy nhiên những ai có khứu giác tốt có thể phát hiện ra hoặc đặt nghi vấn ngay.

Ngoài ra, sau khi quan sát và kiểm tra bằng các phương pháp cũng nên yêu cầu người bán cho xem những giấy tờ kiểm định nguồn gốc, vì đây là loại dược liệu quý và có ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nên những cơ sở có chất lượng đều có đủ những loại chứng nhận này.

1.2. Cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật giả đối với loại nuôi cấy

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu tự nhiên có những đặc trưng độc đáo do thiên nhiên ban tặng, vì vậy sản phẩm thật rất khó để làm giả. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường vẫn có nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo giả được làm giả từ đông trùng hạ thảo được nuôi cấy từ nấm Cordyceps militaris có màu cam, tương tự như đông trùng hạ thảo Hàn Quốc.

cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật giả

Để phân biệt được sản phẩm thật giả, bạn có thể quan sát qua màu sắc của nấm. Sản phẩm thật có màu cam đậm, rõ ràng hơn do được trải qua quá trình sấy thăng hoa và chiếu xạ ngừa nấm mốc, còn sản phẩm giả có màu sắc nhợt nhạt, sợi nấm xấu và không qua chiếu xạ nên dễ bị nấm mốc.

Tuy nhiên, chỉ với những điểm phân biệt như vậy rất khó để những người không có chuyên môn có thể phân biệt được sự thật giả của đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Để đảm bảo an toàn, bạn nên mua đông trùng hạ thảo nuôi cấy từ những công ty hoặc đơn vị kinh doanh có uy tín, có thể cung cấp đầy đủ giấy tờ kiểm định rõ ràng về chất lượng hàng hoá, sản phẩm. Bởi vì nếu không may mua nhầm hàng giả có thể dẫn đến rất nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Theo các nhà nghiên cứu, khi phân tích các sản phẩm đông trùng hạ thảo giả trên thị trường, thành phần để làm nhái loại dược liệu này có chất liệu khá đa dạng, từ bột ngô, bột mạch thạch cao thậm chí đến những loại bột không rõ là được xếp vào hàng nguyên liệu nào. Và khi cơ thể chúng ta vô tình sử dụng phải, không chỉ không có tác dụng, mà còn có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm như ngộ độc, dị ứng, ung thư… Do đó, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên mua sản phẩm đông trùng hạ thảo nuôi cấy từ các đơn vị uy tín và có giấy tờ kiểm định rõ ràng.

2. Một số tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe

2.1. Tăng cường hệ miễn dịch

Đông trùng hạ thảo có chứa các polysaccharides và beta-glucan, các hoạt chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh tật.

2.2. Chống lão hóa và tăng cường sức khỏe tim mạch

cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật giả

Đông trùng hạ thảo có chứa các chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa và bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân gây hại.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng giảm cholesterol và huyết áp, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

2.3. Hỗ trợ điều trị ung thư

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo có chứa các hoạt chất có tác dụng chống ung thư, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

2.4. Hỗ trợ điều trị tiểu đường và tăng cường sức khỏe tinh thần

Đông trùng hạ thảo có tác dụng giảm đường huyết và tăng cường sức khỏe gan, giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng giúp giảm stress và tăng cường sức khỏe tinh thần.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng đông trùng hạ thảo, bạn nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm và tư vấn với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn rất chi tiết và cụ thể về cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật giả. Vì tình trạng đông trùng hạ thảo tự ngày càng khan hiếm và đắt đỏ nên hiện nay có rất nhiều nơi nghiên cứu và nuôi trồng đông trùng hạ thảo trong những điều kiện khắt khe và đảm bảo trong đó có đông trùng hạ thảo tại TVUC. Hãy tìm hiểu thật kỹ những thông tin về đông trùng hạ thảo trước khi mua để có thể mua được một sản phẩm thật, tốt và chất lượng bạn nhé. Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khoẻ.