Một trong những yếu tố quan trọng để làm chậm quá trình lão hoá đó là một lối sống khoa học với chế độ dinh dưỡng hợp lý và tinh thần sảng khoái kết hợp với tập luyện thể dục thể thao. Trước hết, cần ăn cân đối đa dạng giữa các nhóm thức ăn, một ngày nên ăn từ 15-20 loại thực phẩm. Ăn nhiều các loại rau gia vị như hành, tía tô, thì là, các loại rau thơm… đây là những loại rau rất tốt giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Sử dụng các loại dược liệu quý hiếm như Đông trùng hạ thảo và nhân sâm cũng rất có tác dụng trong việc giảm lão hoá, tăng cường sức khoẻ, tăng sức đề khác và phòng chống ung thư.

Làm chậm quá trình lão hóa không khó - Ảnh 1.

Với chị em phụ nữ nếu bị thiếu sắt, kẽm sẽ làm cho sức khoẻ suy giảm nhanh da nhăn nheo, tóc khô xơ, bạc sớm… nên cần bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng. Sắt có nhiều trong gan, thịt đỏ. Kẽm có nhiều trong nhóm hải sản.

Tình trạng loãng xương cũng là vấn đề mà chị em phụ nữ cần quan tâm. Chị em nên chọn các thực phẩm có nội tiết tố từ thực vật như sữa đậu nành, đậu tương, bổ sung thêm vitamin D. Ngoài ra cũng cần ăn nhiều các loại thực phẩm có nhiều vitamin A, C, các chất chống gốc tự do như Selen và vitamin E (cần thiết cho cả nam và nữ). Hạn chế dùng thức ăn nhanh.

Nên dành ít nhất từ 30 – 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể dục thể thao, tập thể dục vừa sức như đi bộ, đạp xe đạp, hay chơi 1 môn thể thao yêu thích như bơi, cầu lông, quần vợt. Trong công việc cần tăng cường hoạt động thường xuyên, không ngồi 1 chỗ làm việc quá lâu.

Theo PGS.TS Vũ Thị Thanh Huyền Phó chủ nhiệm Bộ môn Lão khoa, Trường ĐH Y Hà Nội thì lão hóa không có gì đáng sợ, chúng ta hoàn toàn có thể “trẻ lâu” nếu ngay từ khi còn trẻ đã có ý thức chống lão hoá. Mọi hoạt động ăn uống, sinh hoạt tập luyện thể dục thể thao cần phải thật hợp lý, điều độ có cơ sở khoa học, không nên quá lạm dụng bất kỳ yếu tố nào. Bởi như vậy sẽ đẩy nhanh quá trình lão hoá. Phải luôn có một tinh thần tốt, nếu quá căng thẳng không ngủ được, phải tìm cách giải tỏa căng thẳng và phải ngủ bù. Sự cân bằng trong cuộc sống kết hợp với ăn uống tập luyện thể dục thể thao hợp lý là bí kíp để chống lão hóa. 

                                                                                        Tin bài: Văn phòng TVUC (Nguồn: Báo Người lao động)