Bệnh tiểu đường là tình trạng cơ thể không sản xuất đủ hoặc tế bào đề kháng với insulin. Trong khi đó, insulin là hormone giúp đưa glucose vào trong các tế bào để chuyển hóa thành năng lượng.
Khi cơ thể bạn không có đủ lượng insulin, glucose sẽ không được tế bào sử dụng mà tồn đọng lại trong máu. Theo thời gian, lượng đường huyết dư thừa này sẽ dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vì thế, người mắc bệnh tiểu đường cần theo dõi sát lượng đường trong máu để kịp thời điều chỉnh thói quen ăn, uống cũng như tuân thủ việc dùng thuốc.
Vậy, uống đông trùng hạ thảo có tác dụng gì cho người bệnh tiểu đường?
Khi tiến hành nghiên cứu về tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với bệnh lý này, các nhà khoa học nhận thấy thành phần của loại dược liệu này có khả năng kiểm soát đường huyết rất tốt giúp người bệnh:
Kiểm soát và ổn định chỉ số đường huyết
Đông trùng hạ thảo chứa hàm lượng Selen khá cao. Selen làm giảm đáng kể mức HbA1c. Hơn nữa, mức HbA1c giảm đáng kể được duy trì bốn tuần sau khi ngừng bổ sung, điều này cho thấy rõ ràng rằng tác dụng của Se đối với việc kiểm soát đường huyết là tương đối mạnh. Selen có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết ở các mức độ điều chỉnh khác nhau, không chỉ liên quan đến tín hiệu insulin mà còn liên quan đến con đường phân giải và chuyển hóa pyruvate. CPS-1 – một polysaccharide hòa tan trong nước của đông trùng hạ thảo có tác dụng kích thích tuyến tụy giải phóng insulin và/hoặc làm giảm chuyển hóa insulin
Bổ sung năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết
Đông trùng hạ thảo có thể được coi là một trong những loại “nấm” giàu dinh dưỡng bậc nhất với nhiều thành phần acid amin quan trọng và các yếu tố vi lượng thiết yếu. Hàm lượng dồi dào các thành phần hoạt tính sinh học có trong Đông trùng hạ thảo chẳng hạn như protein, chất béo, axit amin thiết yếu, carotenoid, hợp chất phenolic, flavonoid, khoáng chất (Fe, Ca, Mg, Ni, Sr, Na, Ti, Pi, Se, Mn, Zn, Al, Si, K, Cr, Ga, V và Zr), vitamin (B1, B2, B12, A, C, E và K) cũng như các loại carbohydrate khác nhau như monosaccharide, oligosaccharides, polysaccharides, sterol, nucleoside. Chính vì vậy đông trùng hạ thảo là loại thực phẩm bồi bổ sức khỏe cho cả người khỏe mạnh và người bệnh.
Hỗ trợ điều trị và dự phòng các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra.
Một trong những biến chứng thường gặp ở người tiểu đường là biến chứng nhiễm trùng. Lượng đường trong máu tăng cao khiến tăng nguy cơ nhiễm trùng và hậu quả là viêm đường tiết niệu, biến chứng bàn chân đái tháo đường… Đông trùng hạ thảo có chứa các hoạt chất chống viêm, mạnh, chống oxy vì vậy có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đồng thời hỗ trợ cải thiện nhanh triệu chứng viêm khi nhiễm trùng xảy ra. Tiểu đường là một trong các bệnh thuộc hội chứng chuyển hóa. Người bệnh tiểu đường thường mắc kèm các rối loạn chuyển hóa khác như tăng huyết áp, mỡ máu cao… Adenosine có trong đông trùng hạ thảo có tác dụng hạ huyết áp, hạ mỡ máu, tăng tuần hoàn máu qua đó bảo vệ tim và hạn chế các biến chứng tim mạch ở người tiểu đường.
Vì vậy, đông trùng hạ thảo là loại thực phẩm vô cùng hữu ích cho người bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu đã chỉ ra có 90% bệnh nhân mắc đái tháo đường có dấu hiệu chuyển biến khi được sử dụng đông trùng hạ thảo theo liệu trình
Tin bài: Văn phòng TVUC (Nguồn: Thầy thuốc Việt Nam)